PVEP TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2018 VỚI NHIỀU THÀNH TỰU NỔI BẬT

05/01/2019

Ngày 4/1 tại Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, đại diện lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, các Bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn, các đồng chí trong Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan, lãnh đạo các Ban chuyên môn/ Văn phòng Tập đoàn.

Toàn cảnh hội nghị

Về phía PVEP có Chủ tịch HĐTV Trần Hồng Nam; Tổng Giám đốc Trần Quốc Việt cùng các đồng chí lãnh đạo trong Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các đơn vị thành viên liên doanh của PVEP cùng đại diện người lao động Tổng Công ty.

Thay mặt lãnh đạo PVEP, đồng chí Trần Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc PVEP đã trình bày báo cáo tổng kết công tác Đảng, hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tổng Giám đốc PVEP Trần Quốc Việt báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018

Năm 2018, PVEP triển khai kế hoạch trong bối cảnh Tổng Công ty cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thử thách rất lớn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, PVEP đã tập trung tối ưu mọi nguồn lực để về đích sớm kế hoạch sản lượng được giao, khép lại một năm 2018 nhiều thành công và những dấu ấn đáng tự hào trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP đảm bảo tuyệt đối an toàn, sản lượng khai thác dầu khí hằng tháng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. PVEP đã về đích trước kế hoạch khai thác dầu/condensate 32 ngày và hoàn thành kế hoạch khai thác khí sớm 15 ngày. Tổng sản lượng khai thác năm 2018 là 4,23 triệu tấn (toàn đề án: 10,13 triệu tấn), đạt 109% kế hoạch năm Tập đoàn giao; trong đó dầu là 3,17 triệu tấn (đạt 109% kế hoạch năm) và khí bán là 1.060 triệu m3 (đạt 106% kế hoạch năm).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Hội nghị
 


Năm 2019 được dự báo sẽ còn rất nhiều khó khăn và thử thách, PVEP xác định nỗ lực tìm mọi giải pháp để cải thiện điều kiện tài chính, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh được PVN giao. Đặc biệt, PVEP tăng cường công tác tìm kiếm, thăm dò với mục tiêu gia tăng 1,8 triệu tấn quy dầu từ các dự án trong nước, đồng thời tập trung vào khai thác an toàn, hiệu quả các mỏ đang và sẽ khai thác, nghiên cứu và triển khai các giải pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu, bảo đảm sản lượng khai thác dầu khí trong và ngoài nước là 4,33 triệu tấn quy dầu (của toàn dự án là 9,61 triệu tấn quy dầu).Cùng với việc hoàn thành và về đích sớm kế hoạch sản lượng khai thác, PVEP cũng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính được giao với kết quả đạt được trong năm 2018: tổng doanh thu ước đạt 37,50 nghìn tỷ đồng (đạt 146% kế hoạch năm), tăng 11% so với cùng kỳ 2017; lợi nhuận trước thuế ước đạt 12,35 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 10.52 tỷ đồng (164% kế hoạch năm, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước).

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn phát biểu tại Hội nghị

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động PVEP khi hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quan trọng trong năm 2018. Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn yêu cầu trong thời gian tới, PVEP cần phải chủ động có các giải pháp ứng phó với giá dầu biến động, tập trung tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn về tài chính, cơ chế còn tồn tại.Bên cạnh đó, PVEP tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cấu trúc bộ máy điều hành cũng như thúc đẩy việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu tổng thể PVEP để làm cơ sở định hướng cho các hoạt động trong dài hạn.

Chủ tịch HĐTV PVEP Trần Hồng Nam phát biểu tại Hội nghị

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng nhấn mạnh PVEP cần phải tập trung các nguồn lực, triển khai các dự án trọng điểm của PVEP đưa vào hoạt động khai thác trong thời gian sớm nhất vì đây cũng là những dự án trọng điểm của Tập đoàn đồng thời cam kết Tập đoàn sẽ hỗ trợ PVEP trong các mặt hoạt động để PVEP hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chúc mừng thành tích mà PVEP đã đạt được trong năm 2018, hòa chung vào thành công của PVN, đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước.

Nhấn mạnh vai trò chủ lực, lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Ngành Dầu khí mà PVEP đảm nhiệm, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng lưu ý năm 2019 sẽ tiếp tục là năm khó khăn thách thức đối với ngành Dầu khí nói chung và PVN/PVEP nói riêng, cần phải có những giải pháp cụ thể, kịp thời để vượt qua những khó khăn thách thức đó, đặc biệt là kiềm chế tốc độ suy giảm sản lượng ở các mỏ dầu khí, tích cực tăng cường tìm kiếm thăm dò các mỏ mới và nhanh chóng đưa các mỏ vào khai thác sớm. Thứ trưởng Đặng Hoàng An cam kết với tư cách quản lý ngành, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ PVN/PVEP để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch được giao.

Các cá nhân, tập thể xuất sắc nhận Bằng khen của Bộ Công Thương

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo PVEP, Chủ tịch HĐTV Trần Hồng Nam tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, Tập đoàn và cam kết PVEP sẽ nỗ lực vượt khó, xử lý các vấn đề còn tồn đọng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Tập đoàn giao, tạo tiền đề phát triển trong thời gian tới, đóng góp vào thành công chung của ngành Dầu khí và kinh tế đất nước.

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của PVEP

Công đoàn PVEP nhận Cờ thi đua xuất sắc của Công đoàn Dầu khí Việt Nam

 

Nhằm động viên các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các mặt công tác của năm 2018, Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, PVEP đã có Bằng khen, Cờ thi đua, Giấy khen tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân của PVEP.

NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT CỦA PVEP NĂM 2018

1. PVEP đã về đích trước kế hoạch khai thác dầu/condensate 32 ngày, hoàn thành chỉ tiêu SLKT quy dầu trước 28 ngày và hoàn thành kế hoạch khai thác khí trước 14 ngày. Tổng sản lượng khai thác năm 2018 là 4,25 triệu tấn quy dầu (toàn đề án: 10,17 triệu tấn), đạt 109% kế hoạch năm; trong đó, khai khác dầu/condensate là 3,18 triệu tấn và khai thác khí là 1.068 triệu m3.

2. Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch tài chính được Tập đoàn giao, đóng góp lớn cho NSNN:

- Tổng Doanh thu: 37.499 tỷ VNĐ, đạt 146% kế hoạch năm;

- Lợi nhuận trước thuế: 12.589 tỷ đồng.

- Lợi nhuận sau thuế (trước phân bổ): 6.318 tỷ đồng.

- Nộp NSNN 10.521 tỷ VNĐ, đạt 164% kế hoạch năm.

- Dòng tiền được đảm bảo an toàn thanh khoản, với số dư tiền tại thời điểm 31/12/2018 là 11.370 tỷ đồng.

- Đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động SXKD và đầu tư, sau khi tiến hành nhiều giải pháp về tiết giảm/tối ưu đầu tư và rà soát lại cơ cấu các nguồn (so với dự kiến không cân đối được 138 triệu USD tại thời điểm xây dựng kế hoạch đầu năm).

- Với kết quả lợi nhuận như trên thì hết năm 2018 PVEP sẽ bù đắp được một phần lỗ lũy kế và dự kiến Quý II/2019 PVEP xử lý xong lỗ lũy kế, thoát khỏi diện bị giám sát tài chính đặc biệt.

3. Đưa cụm mỏ Bunga Pakma Lô PM3 CAA vào khai thác từ ngày 12/5/2018 (trước 19 ngày), tổng lưu lượng khí xuất hiện tại khoảng 160 triệu bộ khối/ngày; tiếp tục thực hiện các hạng mục phát triển với mục tiêu đưa Mỏ Cá Tầm Lô 09-3/12 vào khai thác trong tháng 1/2019.

4. Nhiều vấn đề tồn tại đã và đang được tích cực xử lý như hoàn thiện Đề án Cơ cấu lại tổng thể PVEP; sắp xếp các Ban/VP nhằm nâng cao hiệu quả quản lý điều hành của TCT; Rà soát và trình PVN Điều lệ tổ chức hoạt động; quyết toán quỹ lương; giải quyết vấn đề công nợ tại các dự ánđề xuất thủ tục đầu tư với từng nhóm dự án sau khi QĐ 5524/QĐ-DKVN ngày 08/8/2013 của PVN hết hiệu lực

5. Ổn định việc làm và chăm lo đời sống cho cán bộ nhân viên, mức thu nhập năm 2018 của người lao động được cải thiện. Thực hiện điều chỉnh lương chức danh, phụ cấp cho các cán bộ được đánh giá là Hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là nguồn động viên cũng như chăm lo thiết thực cho đời sống cán bộ nhân viên.

Lượt truy cập: 438