PVEP tổ chức Hội thảo chiến lược phát triển dự án Lô 433a&416b

15/07/2023

Ngày 14/7, trong khuôn khổ chuỗi chương trình kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống PVEP Algeria (12/7/2003 - 12/7/2023), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tổ chức Hội thảo chiến lược phát triển dự án Lô 433a&416b (Algeria).

Tham dự Hội thảo có TS Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, nguyên Giám đốc Dự án Lô 433a&416b; TS Đinh Văn Sơn - Trưởng ban Đối ngoại VPA; cùng đại diện lãnh đạo các ban/Văn phòng Hội, đại diện Hội Dầu khí Hà Nội, lãnh đạo Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes.

Về phía PVEP có Chủ tịch HĐTV Trần Quốc Việt; Tổng Giám đốc Trần Hồng Nam, các thành viên trong HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, đại diện lãnh đạo các ban/Văn phòng PVEP.

TS Trần Quốc Việt - Chủ tịch HĐTV PVEP phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo trình bày về Chiến lược phát triển Dự án Lô 433a&416b do ông Phan Ngọc Hiến, Trưởng ban Kế hoạch và Quản lý dự án trình bày.

Hợp đồng Dầu khí Lô 433a&416b, Algeria đã được ký 10/7/2002 và có hiệu lực 30/6/2003 với diện tích Lô hợp đồng là 4.530 km2. Hiện tại, dự án được điều hành bởi Công ty Điều hành Chung Groupment Bir Seba (GBRS) do các bên trong liên doanh thành lập theo quy định của hợp đồng phân chia sản phẩm đối với giai đoạn phát triển khai thác gồm PVEP (40%), Sonatrach (20%), Công ty Dầu khí Thái Lan PTTEP (35%). Dự án đã tuyên bố phát hiện thương mại mỏ BRS vào năm 2008 và mỏ MOM vào 2010. Hiện tại, dự án đang khai thác Pha 1 mỏ BRS có dòng dầu đầu tiên (FO) vào ngày 12/8/2015. Tính đến hết tháng 6/2023, sản lượng khai thác của dự án đạt 48,14 triệu thùng dầu, dự kiến trong năm 2023 đạt mốc 50 triệu thùng dầu, lưu lượng khai thác của mỏ đạt khoảng 16.000 thùng/ngày. Ngoài ra, đang bắt đầu triển khai phát triển Pha 2 mỏ BRS/MOM.

Toàn cảnh hội thảo

Đồng thời, báo cáo cũng đưa ra các cập nhật về tình hình triển khai dự án, các phương án phát triển trong giai đoạn tới, các đánh giá về trữ lượng thu hồi, hiệu quả kinh tế của dự án...

Ông Nguyễn Thanh Hải - Đồng Giám đốc Công ty Liên doanh GBRS, Người đại diện PVEP tại dự án trình bày tham luận tại hội thảo

Làm rõ thêm các vấn đề cụ thể của dự án, ông Nguyễn Thanh Hải - Đồng Giám đốc Công ty Liên doanh GBRS, Người đại diện PVEP tại dự án đã trình bày tham luận về cơ chế điều hành tại dự án, đồng thời đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo PVEP để hỗ trợ trao đổi với cấp thẩm quyền và Sonatrach về các vấn đề lớn của dự án. Bên cạnh đó, công ty cũng mong muốn PVEP ưu tiên tiếp tục cử nhân sự chất lượng vào dự án để triển khai các công việc trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Ngoài ra, đề nghị quan tâm, tạo cơ chế ưu đãi cho cán bộ biệt phái tại dự án để an tâm công tác trong môi trường khắc nghiệt, an ninh bất ổn…

TS Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ các vấn đề được nêu trong các báo cáo, tham luận, đồng thời đưa ra các ý kiến đề xuất giải pháp cho việc phát triển dự án trong giai đoạn tiếp theo. Các ý kiến đều thống nhất, đây là dự án quan trọng, có đóng góp lớn vào thành công chung của PVEP. Trong thời gian tới, việc đảm bảo phát triển dự án theo chiến lược đề ra sẽ mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả cho PVEP đồng thời củng cố, tăng cường mối quan hệ ngoại giao dầu khí giữa Việt Nam và Algeria.

TS Trần Hồng Nam - Tổng Giám đốc PVEP kết luận hội nghị

Kết luận hội thảo, Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam cảm ơn những ý kiến chia sẻ từ các chuyên gia, đại biểu tham dự để làm rõ hơn về bức tranh phát triển của dự án Lô 433a&416b trong giai đoạn mới. Những thành công từ dự án này sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu để PVEP tiếp tục triển khai các dự án dầu khí mới trong tương lai, tạo tiền đề phát triển bền vững cho tổng công ty.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 152