Petrovietnam/PVEP tháp tùng đoàn đại biểu cấp cao của Đảng thăm và làm việc tại Venezuela và làm việc cùng các đối tác

13/11/2023

Từ ngày 03/11 đến ngày 07/11/2023  tại Caracas, đoàn công tác của PetroVietnam/PVEP và các đơn vị BSR, PVCFC đã tham gia tháp tùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và tiêu cực, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương dẫn đầu thăm, làm việc tại Cộng hòa Venezuela, đồng thời đoàn công tác dầu khí đã có nhiều buổi làm việc với các cơ quan, đối tác nước chủ nhà.

Tham gia đoàn công tác, về phía PetroVietnam do ông Lê Ngọc Sơn – Phó Tổng giám đóc dẫn đầu. Về phía PVEP có ông Trần Hồng Nam – Tổng giám đốc, ông Trịnh Việt Thắng – Thành viên Hội đồng thành viên, ông Hoàng Ngọc Trung – Phó Tổng giám đốc. Các đơn vị thành viên tập đoàn có ông Hạng Anh Minh – Thành viên Hội đồng thành viên Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), ông Trần Chí Nguyện – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) cùng các cán bộ của PVN, PVEP, chi nhánh PVEP Venezuela.

Tháp tùng đoàn đại biểu cấp cao của Đảng tại Venezuela, đoàn công tác đã tham dự buổi thăm và làm việc tại đại sự quán Việt Nam tại Venezuela và dự cắt băng khai trương, tham quan trưng bày ảnh “Quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam – Venezuela”, do TTXVN phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức.

Đồng chí Phan Đình Trạc và đoàn công tác dầu khí tại Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tham quan trưng bày ảnh “Quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam – Venezuela”

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã có buổi làm việc quan trọng với Văn phòng Tổng thống, Bộ Dầu mỏ Venezuela (MINPET), Ủy ban Hữu nghị Việt Nam - Venezuela, Bộ Ngoại giao Venezuela, Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) và Tổng công ty Dầu khí Venezuela (CVP) – đối tác của PVEP tại Dự án Lô Junin 2. Đoàn công tác cũng thăm và làm việc với Đại sứ quán và đại diện các tổ chức chính trị của Việt Nam tại Venezuela.
Tại buổi hội đàm và làm việc với phía Venezuela, đồng chí Jorge Elieser Marquez – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng phủ Tổng thống và đồng chí Pedro Rafael Tellechea – Bộ trưởng MINPET, chủ tịch PDVSA chào mừng đoàn công tác của PVN/PVEP và rất tin tưởng và kỳ vọng hai bên sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Các đồng chí Bộ trưởng khẳng định và nhấn mạnh Dự án Lô Junin 2 là kết quả của sự hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Venezuela, do đó việc triển khai Dự án phải mang lại lợi ích hài hòa cho hai nhà nước và các bên đầu tư PVEP và CVP. Việc tái khởi động lại hợp tác về năng lượng giữa hai quốc gia, cụ thể là dự án hợp tác giữa PVEP và CVP như kỳ vọng của Tổng thống Nicolas Maduro Moros nói riêng và lãnh đạo hai Nhà nước nói chung.

Trong quá trình trao đổi, phía Venezuela cũng thông báo, với tình hình kinh tế chính trị và môi trường đầu tư tại Venezuela có chuyển biến tích cực, cấm vận của Mỹ đối với Venezuela có chiều hướng nới lỏng, theo đó các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang xem xét quay trở lại. Việc PVN và PVEP sang Venezuela làm việc ở thời điểm này là rất đáng hoan ngênh.

Đoàn công tác họp cùng các cơ quan, đối tác Venezuela

Thay mặt cho phía Việt Nam, ông Lê Ngọc Sơn – Phó Tổng giám đốc PVN và ông Trần Hồng Nam – Tổng giám đốc PVEP đã nêu bật mục đích của chuyến công tác là tiếp tục triển khai kết luận chung của hai phía vào tháng 5/2023, đồng thời tháp tùng đoàn lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm và làm việc tại Venezuela. Đối với Dự án Lô Junin 2, nhiệm vụ của PVEP vừa là phải có trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và nhân dân Việt Nam đối với khoản đầu tư vào Dự án, nhưng đồng thời phải tiếp tục xây dựng và duy trì mối quan hệ ngoại giao, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng giữa hai quốc gia.

Hai bên đồng quan điểm và nhận định Dự án Lô Junin 2 đã và đang gặp khó khăn, cần cùng nhau tìm kiếm giải pháp để vượt qua khó khăn đó, cần cùng nhau đánh giá Dự án một cách thận trọng nhất.  Bộ trưởng Pedro Rafael Tellechea nhấn mạnh “khi thuận lợi bạn chỉ cần một giải pháp, nhưng khi khó khăn bạn phải tìm cả nghìn giải pháp”. Trên cơ sở đó hai bên sẽ kiến nghị chính phủ Venezuela tạo điều kiện tối đa, với mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của Venezuela, cũng như sự hợp tác khăng khít giữa hai dân tộc.

Bên lề các cuộc gặp cấp cao, PVEP và CVP đã tổ chức cuộc họp Đại hội cổ đông của Công ty liên doanh PetroMacareo nhằm kiện toàn các chức danh của hai bên.

Ký kiện toàn các chức danh của Công ty liên doanh PetroMacareo

PVEP

 

Lượt truy cập: 181