Công đoàn PVEP: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

19/07/2023

Là tổ chức đại diện cho người lao động, nhiệm kỳ 2018 – 2023, Công đoàn Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã triển khai toàn diện mọi mặt công tác với nhiều hoạt động đổi mới, thiết thực, có chiều sâu, thực hiện tốt chức năng quan tâm, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho cán bộ, người lao động PVEP yên tâm công tác, cống hiến.

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành Dầu khí nói chung, PVEP nói riêng liên tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có trong tiền lệ. Đó là việc giá dầu giảm sâu từ cuối năm 2014 đến nay đã tác động nhiều đến hoạt động SXKD của PVEP. Là tình hình suy giảm sản lượng, hoạt động tìm kiếm thăm dò gặp nhiều vướng mắc từ cơ chế, chính sách, hoạt động thực địa trên Biển Đông từ năm 2018 gặp nhiều cản trở. Là hạ tầng cơ sở cho lĩnh vực phát triển, khai thác chưa được đồng bộ. Đặc biệt, sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 từ năm 2020 đã giáng đòn nặng nề lên nền kinh tế khu vực và thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên ngành dầu khí thế giới chứng kiến giá dầu ở mức âm vào tháng 4/2020.

Tại PVEP, tình hình hoạt động còn chịu nhiều ảnh hưởng từ các vấn đề nội tại, cùng với khủng hoảng kép từ giá dầu giảm sâu và đại dịch Covid-19 khiến cho PVEP thực sự đối diện với tình trạng “xấu” nhất từ trước tới nay. Tâm tư, tình cảm của người lao động PVEP trước nhiều biến động đã bị ảnh hưởng lớn, khiến cho hoạt động của Tổng Công ty càng gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết tình trạng khó khăn trên, PVEP đã quyết liệt triển khai các giải pháp để tái cấu trúc, trực tiếp xử lý các vấn đề nội tại để đảm bảo công tác quản trị. Việc tái cấu trúc lại bộ máy, từ đơn vị đến tổng công ty đã khiến số lượng đoàn viên giảm đáng kể. Công đoàn PVEP và các Công đoàn cơ sở đã tham gia vận động, giải thích cho người lao động hiểu, nắm rõ tình hình, chia sẻ chủ trương của Tổng công ty, các chế độ, chính sách của Nhà nước và doanh nghiệp được đảm bảo, không để người lao động phải chịu thiệt thòi. Hiện nay, tổ chức công đoàn PVEP có 1.995 đoàn viên công đoàn với 16 công đoàn cơ sở trực thuộc. Là một doanh nghiệp dầu khí, Công đoàn PVEP có đặc thù là đội ngũ đoàn viên người lao động trải dài khắp trong Nam, ngoài Bắc đến các giàn khoan trên biển cũng như có mặt tại các dự án nước ngoài xa xôi nơi sa mạc Sahara…

Ban chấp hành Công đoàn PVEP khoá III ra mắt Đại hội

Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn PVEP đã tổ chức Hội nghị người lao động hàng năm theo quy định, phối hợp tổ chức cuộc đối thoại giữa người sử dụng và người lao động PVEP để trao đổi, thảo luận, giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của người lao động trong đó có những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động như chế độ lương, thưởng, chính sách nhân viên, nội quy kỷ luật. định mức lao động …

Công đoàn PVEP đã làm tốt vai trò tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Tuyên truyền, giải thích cho người lao động thấu hiểu, chia sẻ đối với những khó khăn của PVEP, về chủ trương thực hiện công tác tái cơ cấu…góp phần xử lý, giải quyết chế độ chính sách thỏa đáng đúng quy định, hợp lý.

Đồng thời, triển khai tích cực, chủ động tham gia công tác quản lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, làm cho người lao động càng tin yêu, gắn bó với tổ chức công đoàn hơn, gắn bó với PVEP hơn.

Công tác Nữ công cũng là một trong những hoạt động Công đoàn PVEP quan tâm chú trọng. Các công tác đã bám sát chương trình công tác trọng tâm về công tác Nữ công và Bình đẳng giới hàng năm của Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn. Công đoàn PVEP tham gia cùng chính quyền chăm lo, đảm bảo các quyền lợi, chính sách đối với các lao động nữ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Ban nữ công các cấp thực hiện chức năng tham mưu về công tác vận động nữ đoàn viên, công tác giới, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác dân số, gia đình, trẻ em đạt nhiều kết quả. Trong đó, 100% cán bộ chủ chốt, cán bộ nữ công các cấp được bồi dưỡng, tập huấn nội dung về bình đẳng giới. Cùng với đó, các Công đoàn cơ sở trực thuộc đều có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ. Đây là một chỉ tiêu quan trọng trong Nghị quyết Đại hội  mà Công đoàn PVEP đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, thể hiện những thay đổi, tiến bộ tích cực trong hoạt động nữ công tại PVEP.

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến việc làm, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng, hoạt động của công đoàn các cấp gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh giãn cách xã hội. Công đoàn PVEP đã phối hợp cùng Tổng công ty, các đơn vị/dự án nỗ lực đảm bảo việc làm, chế độ chính sách, thu nhập cho người lao động, cố gắng để trả lương, trả thưởng cho người lao động với phương châm năm sau cao hơn năm trước và duy trì được chế độ bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe...

Công đoàn PVEP hỗ trợ vật phẩm y tế cho CBNV trong đai dịch Covid-19

Trong thời điểm đại dịch, nhiều cán bộ biệt phái tại các đơn vị, dự án phải cách ly tại dự án, xa Tổ quốc, xa gia đình, đối diện thường xuyên với các ca nhiễm trong nhiều tháng, thậm chí cả năm trời. Có lúc gia đình người thân qua đời cũng không thể về làm tròn chữ hiếu đã khiến cho tâm lý, tình cảm của cán bộ, người lao động gặp nhiều ảnh hưởng.

Với trách nhiệm cùng tình cảm của mình, Công đoàn PVEP phối hợp cùng chính quyền nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức, chính quyền để đảm bảo tối đa sự an toàn cho người lao động trong đại dịch, triển khai tiêm vắc xin cho toàn thể người lao động, hỗ trợ hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế cho CBNV PVEP tại các công trình/dự án, đặc biệt tại các dự án xa xôi như như Algeria, Malaysia… Lãnh đạo PVEP, Công đoàn PVEP thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên các cán bộ trực tại các dự án, tổ chức thăm hỏi người thân, gia đình trong các dịp lễ tết, để người lao động xa Tổ quốc yên tâm công tác, củng cố tinh thần, tình cảm trong mỗi cán bộ nhân viên.

Lãnh đạo Tổng công ty và Công đoàn PVEP chúc Tết cán bộ người lao động tại Giàn Đại Hùng 01

Chủ tịch Công đoàn PVEP Kiều Ngọc Anh tặng quà Tết cho cán bộ, người lao động tại giàn khoan ĐH-01

Song song với các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền lợi ích của người lao động, phát huy truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”, Công đoàn PVEP cùng công đoàn các cấp đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động tham gia ủng hộ các quỹ hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, đồng bào khó khăn, chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, gia đình chính sách... với số tiền hơn 10,85 tỷ đồng, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Bên cạnh đó, Công đoàn PVEP còn tham gia tích cực cùng chính quyền xây dựng các trường học, trạm y tế, nhà tình nghĩa... nhằm nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Chương trình quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lụt tại miền Trung

Chia sẻ, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2022

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn PVEP cùng các công đoàn trực thuộc đã vận động, quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống đại dịch Covid-19, Quỹ vắc-xin, thăm hỏi, động viên, chăm lo cả về vật chất và tinh thần, giúp các đoàn viên yên tâm điều trị, chữa bệnh với số tiền hơn 5,3 tỷ đồng Ngoài ra, Công đoàn PVEP đã phối hợp Tổng công ty hỗ trợ trang thiết bị phòng chống dịch đầu chống dịch cho các bệnh viện ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương...

Bên cạnh đó, Công đoàn PVEP đã phối hợp hiệu quả cùng chính quyền các cấp triển khai các phong trào thi đua “Lao động sáng tạo”, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả”; tổ chức Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và gần đây là Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong lao động sáng tạo, bằng những sáng kiến, sáng chế, giải pháp hữu ích đã góp phần tiết kiệm, làm lợi cho PVEP và ngân sách nhà nước hàng chục triệu USD, đóng góp quan trọng cùng PVEP hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đề ra.

Lễ phát động chương trình 01 triệu sáng kiến

Giai đoạn 2023 – 2028 sắp tới đặt ra nhiều yêu cầu, thách thức mới đối với Công đoàn PVEP. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm là vừa xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà tiến bộ trong doanh nghiệp và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của PVEP, vừa tổ chức chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; đảm bảo việc củng cố xây dựng vị thế của tổ chức công đoàn tương xứng với chức năng, nhiệm vụ; tạo được sự đồng thuận, thống nhất về tư tưởng, hành động trong đội ngũ đoàn viên, người lao động PVEP trước mọi khó khăn, thách thức.

Công đoàn PVEP các cấp tiếp tục thực hiện chủ trương chung của Đảng ủy các cấp về đổi mới, nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong tình hình mới; hoạt động công đoàn và phong trào CNLĐ cũng có nhiều thuận lợi, luôn nhận được sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng ủy PVEP, chỉ đạo của CĐ DKVN, sự hỗ trợ và tạo điều kiện của chính quyền, ủng hộ của lãnh đạo các đơn vị và sự đồng thuận của đoàn viên, người lao động.

Để thực sự đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ III của Đảng bộ và nhiệm vụ chính trị của PVEP trong giai đoạn tới, công tác công đoàn và phong trào CNLĐ trong giai đoạn 2023 -2028 được xác định với mục tiêu tổng quát: “Phát huy tinh thần Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển, xây dựng Công đoàn PVEP vững mạnh, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của PVEP”.

Đồng chí Kiều Ngọc Anh, Chủ tịch Công đoàn PVEP chia sẻ trong nhiệm kỳ mới, nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Công đoàn PVEP là phải đẩy mạnh thi đua lao động sáng tạo, phải lao động sáng tạo để làm sao có giá trị mang lại cho đơn vị là lớn nhất. Bên cạnh đó, tiếp tục xác định các chương trình hành động, các giải pháp về tái tạo Văn hóa Petrovietnam là một trong số nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời tập trung chăm lo tốt hơn nữa cho người lao động ở PVEP, tạo sự gắn bó mật thiết giữa người lao động PVEP trong mỗi đơn vị PVEP nói riêng và trong toàn ngành Dầu khí nói chung để tạo nên sức mạnh lớn để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Với những thăng trầm đã vượt qua trong giai đoạn qua, Công đoàn PVEP đã thực sự là điểm tựa vững chắc của người lao động, đồng hành, sát cánh cùng chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Công đoàn PVEP tự tin bước vào một nhiệm kỳ mới, với tâm thế mới để góp sức phát triển PVEP bền vững, xứng danh Anh hùng, khẳng định vị thế là đơn vị chủ lực của ngành Dầu khí Việt Nam.

PVEP

Lượt truy cập: 219