ASCOPE tổ chức thành công Kỳ họp giữa năm lần thứ 7 các Tiểu ban

15/08/2023

Từ ngày 09-11/8/2023, Kỳ họp giữa năm lần thứ 7 các Tiểu ban Hội đồng Dầu khí ASEAN (ASCOPE) do Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam chủ trì đã được tổ chức thành công tại Xiêm Riệp (Campuchia). Tham dự cuộc họp có gần 60 thành viên từ các quốc gia thành viên khu vực Đông Nam Á. Đoàn Petrovietnam bao gồm thành viên Ban Thư ký và đại diện các Ban Tập đoàn tham gia các Tiểu ban.

Toàn cảnh Kỳ họp giữa năm lần thứ 7 các Tiểu ban ASCOPE

Tại cuộc họp, Ban Thư ký ASCOPE và các Tiểu Ban Thăm dò Khai thác, Năng lực Khí, Nghiên cứu Chính sách và Xây dựng Năng lực, và Năng lượng sạch đã cập nhật tiến độ công việc theo các Chỉ số đánh giá hiệu suất trọng yếu (KPI) trong năm 2023 đã được Hội đồng ASCOPE thông qua. Trong xu hướng chuyển dịch năng lượng, thời gian qua ASCOPE đã tái cấu trúc và thành lập Tiểu ban Năng lượng sạch, tập trung vào 04 nội dung chính: Năng lượng tái tạo, hydrogen, thu hồi, lưu trữ và sử dụng carbon (CCUS), di chuyển xanh “Green Mobility”.

Một số nội dung nổi bật đã được Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam chủ trì thảo luận và nhận được sự quan tâm lớn của các thành viên tham dự bao gồm việc hoàn thiện Bản sửa đổi 1 Ấn phẩm Hướng dẫn thu dọn mỏ (ADG) (Tiểu ban Thăm dò Khai thác), thu hồi và lưu trữ carbon (Tiểu ban Nghiên cứu Chính sách và Xây dựng Năng lực), an ninh năng lượng (Tiểu ban Khí) và các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch giữa các thành viên ASCOPE (Tiểu ban Năng lượng sạch).

Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam làm việc cùng các tiểu ban

Tham dự cuộc họp, đại diện của Chương trình Phát triển Luật thương mại thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (Commercial Law Development Program “CLDP”) ông Mr. Eric Camp Federal đã có bài trình bày về các đề xuất hợp tác tiềm năng với ASCOPE trong việc hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn pháp lý trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, phát triển năng lượng sạch, giảm phát thải khí nhà kính và thu hồi, tàng trữ và sử dụng khí carbon một cách hiệu quả.

Ngoài ra, Tiến sĩ Yuda Faisal Yushendri của Pertamina đã trình bầy về các cơ hội đầu tư mới. Trong đó tập trung vào vấn để chuyển dịch năng lượng, áp dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong ngành năng lượng cũng như các lĩnh vực phát thải nhiều carbon như thăm dò khai thác, chế biến dầu khí .

Cuộc họp đã ghi nhận những ý kiến ​​đóng góp tích cực và xây dựng từ các thành viên tham dự nhằm thúc đẩy hoạt động của ASCOPE. Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam đánh giá cao đóng góp của các thành viên Tiểu Ban và Điều phối viên các nước trong thời gian qua. Các đề xuất hợp tác của CLDP và Pertamina sẽ được ASCOPE nghiên cứu và thảo luận để hiện thực hóa trong thời gian tới.

Tổng thư ký Trần Hồng Nam làm việc cùng điều phối viên các nước ASCOPE

Nhân sự kiện này, Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam đã có buổi làm việc với ông Sok Khavan, Bộ trưởng Bộ Mỏ và năng lượng Campuchia (MME), Thành viên Hội đồng ASCOPE. Tổng Thư ký ASCOPE đã cập nhật kết quả hoạt động của ASCOPE và bày tỏ cảm ơn MME đã đăng cai Kỳ họp giữa năm lần thứ 7 các Tiểu ban ASCOPE, cuộc họp được tổ chức lần thứ hai tại Siem Reap sau cuộc hôi Hội đồng Dầu khí ASCOPE được tổ chức vào tháng 8 năm 2016. Ông Sok Khavan đã bày tỏ sự tin tưởng vào vai trò của Ban Thư ký ASCOPE trong việc điều phối hoạt động ASCOPE và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực ASCOPE trong thời gian tới.

Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam làm việc với Bộ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia

Lượt truy cập: 163