ỦY BAN KỶ LUẬT OPEC+ ỦNG HỘ GIA HẠN CẮT GIẢM SẢN LƯỢNG

18/11/2020

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, cuộc họp kỹ thuật của OPEC+ đã kết thúc với sự ủng hộ rộng rãi cho việc gia hạn thêm 3 tháng đối với mức cắt giảm sản lượng dầu hiện tại.

Các nguồn tin OPEC tuần trước ám chỉ rằng, nhiều thành viên ủng hộ việc gia hạn cắt giảm sản lượng ở mức 7,7 triệu thùng/ngày như hiện nay, trong khi một số thành viên thậm chí còn ủng hộ các biện pháp quyết liệt hơn, bao gồm cắt giảm sâu hơn vào tháng 1 tới.

Trong khi đề xuất giữ nguyên mức cắt giảm dường như được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên trong nhóm, thì vẫn còn tồn tại những thách thức. Một vài thành viên, trong đó có Iraq, đã thể hiện rằng họ có thể không tham gia vào thỏa thuận trừ khi nó được sự nhất trí từ tất cả các thành viên.

Trong khi đó, Libya muốn tiếp tục được miễn trừ việc cắt giảm sản lượng cho đến khi sản lượng ổn định khoảng 1,7 triệu thùng/ngày. Thực tế này đã khiến nguồn cung tăng thêm gần 1 triệu thùng/ngày trong bối cảnh OPEC+ đang cố gắng loại bỏ các thùng dầu ra khỏi thị trường.

Không rõ việc gia hạn mức cắt giảm hiện tại có thể giảm bớt được bao nhiêu thùng dầu trên thị trường, song bất kỳ động thái nào của OPEC+ nhằm kéo dài cắt giảm sau tháng 1/2021 sẽ được thị trường cũng như giá dầu đón nhận tích cực.

Thực tế, bất chấp những nỗ lực của OPEC trong việc tái cân bằng thị trường dầu mỏ, nhóm này vẫn phải chịu sức ép rất lớn khi nhu cầu dầu giảm đáng kể do đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Được biết, Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng của OPEC+ chuẩn bị tiến hành họp. Ủy ban này sẽ khuyến nghị nhóm nên thực hiện hành động nào tiếp theo.

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau cuộc họp chính thức của OPEC vào ngày 30/11 và 1/12.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 4