THAM VỌNG VỀ KHÍ THẢI CỦA NGÀNH DẦU KHÍ NƯỚC ANH

18/06/2020

Ngành dầu khí ở Anh ngày 17/6 đã cam sẽ giảm một nửa lượng khí thải nhà kính liên quan đến việc thăm dò và sản xuất năng lượng hóa thạch trên biển vào năm 2030.

Một giàn khoan ở Biển Bắc nước Anh

Hiệp hội thương mại dầu khí Vương quốc Anh đã tiết lộ một số bước để đạt được mục tiêu đã được công bố là trung hòa khí thải nhà kính vào năm 2050, như chính phủ đã hứa trước cả nước. Ngành này đã vạch ra lộ trình của mình, bao gồm giảm một nửa lượng phát thải vào năm 2030 và sau đó là 90% vào năm 2040.

Để đạt được điều này, ngành dầu khí nước Anh dự định dần dần sẽ hạn chế việc sử dụng đốt nguyên liệu thô và khởi xướng các chương trình đầu tư để sử dụng nhiều điện hơn khí đốt cho các công trình dầu khí ngoài khơi.

Các chuyên gia cũng muốn giúp đỡ các ngành khác, bằng cách cung cấp các giải pháp thu giữ carbon hoặc sử dụng hydro để sưởi ấm và vận tải.

"Do tác động hạn chế của lệnh phong tỏa đối với khí thải toàn cầu, rõ ràng hơn bao giờ hết là chúng ta cần một sự chuyển đổi chính đáng và bền vững. Chúng ta cần một sự phục hồi kinh tế xanh, tạo việc làm và có lợi cho các doanh nghiệp”, Deirdre Michie, Giám đốc điều hành của Oil and Gas UK, cho biết. Đồng thời, bà thừa nhận rằng đại dịch Covid-19 đã gây ra "tác động tàn phá" đối với lĩnh vực dầu khí Vương quốc Anh. Các doanh nghiệp dầu khí Anh giờ đây phải dần thích ứng với mức giá dầu vẫn còn thấp và nhu cầu giảm kéo dài do suy thoái kinh tế ở nhiều nước.

Mới đây, gã khổng lồ dầu mỏ BP của Anh tuyên bố tài sản suy giảm khổng lồ trong quý 2/2020, do sự sụt giảm giá dầu và sự tăng tốc của quá trình chuyển đổi năng lượng.

BP và đối thủ cạnh tranh Shell cam kết trung hòa carbon vào năm 2050 nhưng chiến lược của họ vẫn còn mơ hồ và cam kết của họ chưa rõ ràng vì vẫn tính đến nhiên liệu hóa thạch được sử dụng trong vận tải.

Các mục tiêu của Oil and Gas UK cũng đã bị các phong trào môi trường hoài nghi. "Ngành công nghiệp dầu khí phải nhận ra trách nhiệm của mình đối với việc sử dụng các sản phẩm của mình và không chỉ đối với các hoạt động khai thác", Lang Banks, người đứng đầu tổ chức WWF tại Scotland cho biết. "Giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch là cách duy nhất để ứng phó với tình trạng khẩn cấp khí hậu", ông nói.

Nguồn: Petrotimes

AFP

Lượt truy cập: 34