OPEC+ khai thác dưới hạn ngạch, bất chấp lời kêu gọi tăng nguồn cung

25/10/2021

(PetroTimes) - OPEC+ đã ghi nhận mức độ tuân thủ của họ đối với việc cắt giảm sản lượng dầu tập thể đạt 115% vào tháng 9, giảm so với mức tuân thủ 116% vào tháng 8.

Trên thực tế, con số kể trên vẫn cao hơn mức thị trường mong đợi, trong bối cảnh một số thành viên của liên minh không thúc đẩy khai thác phù hợp với hạn ngạch của họ.

Tỷ lệ tuân thủ cao bất chấp việc liên minh OPEC+ nới lỏng cắt giảm 400.000 thùng/ngày hàng tháng, cho thấy không phải tất cả các thành viên của hiệp ước đều có khả năng tăng nguồn cung nhanh như hạn ngạch của họ theo thỏa thuận.

Theo ước tính của Bloomberg, nếu tất cả các thành viên OPEC+ đều duy trì mức trần sản xuất tương ứng vào tháng 9, sản lượng tổng thể của nhóm sẽ cao hơn 747.000 thùng/ngày so với mức ban đầu.

OPEC+ đã bơm dầu thô ít hơn 15% so với hạn ngạch khai thác tổng thể cho tháng 9, các nguồn tin thân cận nói với Bloomberg hôm 18/10.

Trong những tháng gần đây, một số thành viên OPEC+, bao gồm Angola, Nigeria và Azerbaijan đã phải vật lộn để nâng sản lượng dầu của họ lên mức cao nhất có thể được cho phép theo thỏa thuận. Những khó khăn đến từ các vấn đề kỹ thuật, thiếu đầu tư và nỗ lực thăm dò thấp hơn trong những năm gần đây.

Mức tuân thủ ước tính 115% của các nước OPEC+ trong tháng 9 chỉ là con số sơ bộ, sẽ được Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) xem xét và sửa đổi nếu cần thiết vào đầu tháng 11, trước cuộc họp hàng tháng của các bộ trưởng OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 4/11.

Đối với tháng 11, sản lượng dầu thô yêu cầu từ OPEC và các đồng minh ngoài OPEC do Nga dẫn đầu là 39,694 triệu thùng/ngày, sau khi OPEC+ quyết định tuân theo kế hoạch nới lỏng 400.000 thùng/ngày.

Nếu nhóm OPEC+ tiếp tục khai thác dưới mức so với hạn ngạch tổng thể, họ có thể khiến nguồn cung thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn so với dự báo trước đây.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 27