Giới phân tích kỳ vọng dầu Brent đạt mức trung bình 75 USD vào năm 2022

02/12/2021

Chính sách thận trọng của OPEC+ trong năm tới dự kiến ​​sẽ giữ giá dầu trên 70 USD, với dầu thô Brent dự kiến ​​đạt trung bình 75,33 USD/thùng vào năm 2022.

Theo đó, mức giá trung bình mà 39 nhà kinh tế và nhà phân tích dự đoán trong cuộc thăm dò tháng 11 của Reuters, bắt đầu trước khi giá lao dốc hôm 26/11 do lo ngại biến thể Omicron, hiện là mức giá cao nhất cho năm 2022 mà các chuyên gia đã dự báo cho Brent và WTI trong năm nay.

Chuẩn dầu của Mỹ được dự báo ​​sẽ đạt trung bình 73,31 USD/thùng vào năm tới, tăng từ mức 71,21 USD/thùng được dự đoán ​​trong cuộc thăm dò vào tháng 10.

Giá dầu thô WTI trung bình cho năm nay được dự báo ở mức 68,52 USD/thùng, theo cuộc thăm dò vào tháng 11.

Các nhà phân tích kỳ vọng OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận thận trọng trước việc tăng nguồn cung ra thị trường. Tuy nhiên, liên minh này dự kiến ​​sẽ không cho phép giá dầu duy trì trên 80 USD trong một thời gian dài vì họ cũng lo lắng về sự trỗi dậy của đá phiến Mỹ nếu giá vẫn ở mức cao như vậy, Chủ tịch của Stratas Advisors, John Paisie cho hay.

Giá dầu giảm sâu kể từ hôm 26/11 và vào đầu phiên giao dịch hôm 30/11, giá giao dịch rất gần với mức dự báo trung bình trong cuộc thăm dò của Reuters cho năm 2021, tương ứng với 71,25 USD/thùng cho Brent và WTI là 68,52 USD/thùng.

Các Bộ trưởng OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 2/12 để quyết định cách thức tiến hành khai thác cho tháng 1/2022 do dự báo thị trường ​​sẽ dư cung vào năm tới. Trong khi đó, biến thể Omicron đã khiến tất cả các thị trường, trong đó có thị trường dầu, lo lắng về những hậu quả đối với các nền kinh tế, cũng như nhu cầu dầu trong trường hợp các biện pháp hạn chế bổ sung và phong tỏa được tái áp dụng.

Nhiều quốc gia đã cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các quốc gia ở miền Nam châu Phi khác, trong khi một số nước như Nhật Bản và Israel đã đóng cửa biên giới đối với du khách nước ngoài.

Một số nước khác đã siết chặt các yêu cầu về xét nghiệm và tự cách ly khi nhập cảnh, dù đã tiêm chủng hay chưa, điều này cũng có thể làm giảm việc đi lại quốc tế trong những tuần tới.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 164