Ai Cập đầu tư 9 tỷ USD vào lọc hóa dầu

06/07/2023

Theo thông báo ngày 4/7 của Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản, Ai Cập có kế hoạch đầu tư khoảng 9 tỷ USD vào những dự án hóa dầu và lọc dầu mới.

Các nhà máy lọc hóa dầu ở Ai Cập

Những dự án này sẽ được triển khai tại các khu vực Alexandria, Assiut, Suez, Behaira, Damietta và New Alamein.

Tuyên bố không nêu rõ những dự án mới sẽ được tài trợ như thế nào, nhưng nhấn mạnh rằng những khoản đầu tư này nằm trong khuôn khổ mục tiêu quốc gia nhằm tối đa hóa giá trị gia tăng của nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của đất nước.

Bộ này cũng cho biết, có 5 dự án lọc dầu và hóa dầu mới đã được hoàn thành từ năm 2016, với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD. Những dự án này đã giúp nâng công suất sản xuất sản phẩm dầu mỏ tinh chế lên thành 4,30 triệu tấn vào cuối năm 2021-2022, so với 2,10 triệu tấn trong năm 2015-2016, qua đó góp phần giúp Ai Cập giảm lệ thuộc của vào hàng nhập khẩu.

Quốc gia đông dân nhất trong thế giới Ả Rập này vẫn là một nước nhập khẩu dầu ròng. Tuy nhiên, họ đã đạt được thành công trong việc tự cung tự cấp khí đốt tự nhiên và gia nhập hội những nước xuất khẩu khí đốt và đang đi tìm cách giảm nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 82