DỰ ÁN CÁ TẦM CHO DÒNG DẦU ĐẦU TIÊN ĐÚNG HẸN

25/01/2019
Vào lúc 07h30 sáng ngày 25/01/2019, đúng như kế hoạch đã đề ra, Giàn khai thác CTC1-WHP thuộc mỏ Cá Tầm, Lô 09/3-12 ngoài khơi Việt Nam đã cho Dòng dầu đầu tiên (First Oil) với sản lượng ban đầu đạt 1.630 tấn/ngày/đêm. Đây là dự án do tổ hợp nhà thầu gồm: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Tập đoàn Bitexco làm Chủ đầu tư.
Giàn khai thác CTC-1 mỏ Cá Tầm

 

Sự kiện này đánh dấu bước thành công quan trọng và là thành quả tốt đẹp của những cố gắng, nỗ lực và tinh thần hợp tác cùng phát triển giữa Nhà điều hành VSP cùng PVEP và BITEXCO. Sau khi đưa vào khai thác 03 giếng tie-back, Dự án sẽ tiến hành khoan liên tục 07 giếng khai thác trong năm 2019 với sản lượng khai thác trung bình dự kiến đạt 16 nghìn thùng dầu/ngày trong năm 2019 và sẽ đạt đỉnh khoảng 23 nghìn thùng/ngày vào năm 2020.
Lô 09-3/12 do Vietsovpetro là Nhà điều hành theo Hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí ký ngày 12/9/2012 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Tổ hợp ba nhà thầu Vietsovpetro (55%), PVEP (30%) và Bitexco (15%), tổng diện tích gần 6.000 km2, độ sâu nước biển từ 15 đến 60m, thuộc bồn trũng Cửu Long, là phần diện tích hoàn trả của Liên doanh VRJ từ năm 2009, nằm cách TP Vũng Tàu 160km về hướng Đông Nam, rất gần các mỏ dầu Rồng, Gấu Trắng, Bạch Hổ mà Vietsovpetro đang khai thác (khoảng 15 - 20 km). Giàn CTC1-WHP được kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro tại Lô 09-1 nhằm tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên biển của Vietsovpetro, mang lại nhiều lợi nhuận cho tổ hợp nhà thầu. Theo kết quả tính toán, việc khai thác mỏ Cá Tầm sẽ có hiệu quả kinh tế đến hết năm 2032, đóng góp đáng kể nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và lợi nhuận đáng kể cho Vietsovpetro, PVEP và BITEXCO.
Việc dự án mỏ Cá Tầm được chính thức đưa vào khai thác theo đúng kế hoạch, sau 18 tháng tính từ thời điểm Kế hoạch phát triển mỏ được phê duyệt (T7/2017), thể hiện quyết tâm rất lớn của Tổ hợp Nhà thầu Vietsovpetro - PVEP - Bitexco trong điều kiện thời tiết không thuận lợi và đối mặt với nhiều khó khăn bất cập, nhất là về cơ chế tài chính sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu. Dự án đã được triển khai hết sức khẩn trương, đảm bảo chất lượng, chi phí được kiểm soát chặt chẽ trên từng hạng mục công việc. Dòng dầu từ mỏ Cá Tầm sẽ đóng góp rất quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác năm 2019 của PVEP nói riêng cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.
Thành công này có được nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và động viên kịp thời của các cấp Lãnh đạo Tập đoàn, PVEP và các bên tham gia Dự án cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các Ban chuyên môn PVEP và các bộ phận liên quan của Nhà Điều hành VSP để đảm bảo tiến độ và tối ưu kế hoạch khoan, vận chuyển, lắp đặt, cùng với sự cộng tác tốt giữa Nhà Điều hành và các nhà thầu dịch vụ.
Tin vui đến ngay trong giai đoạn đầu năm mới 2019 và trước dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ là động lực và niềm tin to lớn để tập thể người lao động PVEP phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, năm bản lề để hoàn thành các mục tiêu phát triển giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Lượt truy cập: 1154