GIÁ DẦU CÓ THỂ PHỤC HỒI TRƯỚC NĂM 2021

02/05/2020

Thị trường dầu mỏ đã trải qua khoảng thời gian đầy biến động, song giới chuyên gia cho rằng, giá dầu vẫn có thể phục hồi trước năm 2021.   

Bể chứa dầu ở Carson, California được nhìn từ trên cao .

Trong trung và dài hạn, giá dầu sẽ tăng trở lại theo chu kỳ. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 hoành hành đã tạo ra rào cản cho sự phục hồi của thị trường dầu mỏ.

Thông thường, sau khi giá dầu rơi xuống mức thấp, nhu cầu dầu giá rẻ từ các nền kinh tế đang phát triển sẽ giúp giá dầu tăng trở lại. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến mức tiêu thụ dầu toàn cầu giảm 30% và lượng dự trữ ở nhiều quốc gia đạt gần mức tối đa.

Theo đó, thời gian kéo dài các biện pháp cách ly và sự phục hồi kinh tế sẽ là yếu tố quyết định đà tăng của giá dầu. Nếu đại dịch được khống chế, nhu cầu sẽ sớm đưa giá dầu trở lại trạng thái cân bằng.

Cơ Quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) mới đây dự báo, tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn vào quý IV năm nay. Nhưng những thay đổi dài hạn trong tiêu thụ năng lượng như mở rộng công nghệ khai thác, giảm chi phí thăm dò và sản xuất dầu đá phiến, tăng trưởng năng lượng tái tạo... có thể hạn chế đà tăng.

Giới phân tích nhận định, giá dầu không thể trở lại mức 70 - 80 USD/thùng trừ khi có sự tăng trưởng lớn về nhu cầu từ các nền kinh tế mới nổi hoặc cú sốc cung do thiếu đầu tư vào khai thác, hay tranh chấp địa chính trị ở Trung Đông.

Giá dầu có thể tăng lên mức 30 - 35 USD/thùng vào tháng 12 và quá trình phục hồi toàn cầu có thể tiếp tục diễn ra. Mức giá này không phải là tin tốt cho các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, những người chiếm khoảng 8% tổng sản phẩm quốc nội và đóng góp khoảng 10 triệu việc làm được trả lương cao.

Giai đoạn 2011-2018, sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến đã thúc đẩy 10% tăng trưởng GDP của Mỹ.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Kansas thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ dự đoán rằng, gần 40% các nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán trong năm nay nếu giá dầu thô vẫn ở mức 30 USD/thùng.

Nguồn: Petrotimes

Forbes

Lượt truy cập: 7