Công bố khai thác Dòng dầu đầu tiên Mỏ D30, Lô SK305 – ngoài khơi Malaysia

02/08/2010

Ngày 02/8/2010, tại Khách sạn Mandarin Oriental, thủ đô Kuala Lumpur, Liên bang Malaysia đã diễn ra Lễ công bố khai thác Dòng dầu đầu tiên Mỏ D30 – Lô SK305 ngoài khơi Malaysia. Sự kiện này một lần nữa khẳng định thành công của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) trong quá trình hội nhập vào nền công nghiệp dầu khí quốc tế.

 
Đến dự và chứng kiến Lễ công bố có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên PetroVietnam; Đồng chí Hoàng Trọng Lập - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia; Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (PETRONAS); Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Indonesia (PERTAMINA) cùng Lãnh đạo và cán bộ nhân viên các đơn vị thành viên trực tiếp tham gia dự án của 03 bên đối tác trong dự án SK305. Đoàn cán bộ PVEP do ông Trần Đức Chính, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên TCT dẫn đầu đã tham dự buổi lễ và các chương trình làm việc trong chuyến công tác. 
 
Dự án SK305 ngoài khơi Malaysia được triển khai trong khuôn khổ chương trình hợp tác 3 bên theo Thỏa thuận hợp tác chung về thăm dò khai thác dầu khí tại 3 quốc gia Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Hợp đồng Dầu khí Lô SK305 có hiệu lực từ ngày 16/6/2003, trong đó Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP – 30%), Petronas Carigali. Sdn. Bhd (PCSB – công ty thành viên của PETRONAS – 40%) và Pertamina (30%) là các bên tham gia trong dự án được điều hành bởi Công ty Liên doanh Điều hành PCPP có trụ sở tại Malaysia. Đây là một trong 20 hợp đồng dầu khí tại nước ngoài PVEP hiện nắm giữ, bên cạnh 38 hợp đồng dầu khí đang triển khai trong nước.
Lô SK305 thuộc khu vực tỉnh Balingian, ngoài khơi bang Sarawak với mực nước sâu trung bình khoảng 150m. Các hoạt động tìm kiếm thăm dò với tổng số 18 giếng khoan được triển khai đến giai đoạn hiện tại đã phát hiện một số cấu tạo dầu khí trong Lô hợp đồng. Cụm D1 bao gồm các Mỏ D30 và Dana là khu vực đầu tiên được lựa chọn đưa vào giai đoạn phát triển khai thác.
Vượt qua nhiều khó khăn thách thức, với sự nỗ lực hợp tác của các bên tham gia trong dự án, ngày 22/06/2010 dòng dầu khí đầu tiên được khai thác tại Mỏ D30 đã đi vào hệ thống tiếp nhận và xử lý, chính thức đóng góp vào sản lượng khai thác dầu khí của PVEP cũng như PetroVietnam, đưa SK305 trở thành dự án thứ hai mang lại sản phẩm dầu khí cho PVEP ở nước ngoài. Hiện sản lượng trung bình của mỏ D30 đạt khoảng 4.730 thùng dầu và 7,83 triệu bộ khối khí/ngày. Tổng sản lượng khai thác cộng dồn đến ngày 31/07/2010 là 170.340 thùng dầu và 282 triệu bộ khối khí, góp phần tích cực vào việc đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2010 và những năm tiếp theo của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí.   

Lãnh đạo các đối tác tham gia dự án SK305 mở van khai thác tượng trưng tại Lễ Công bố

Trước đó, tại buổi làm việc giữa ông Đinh La Thăng và ông Dato Shamsul Azhar Abbas - Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia sáng ngày 02/8/2010 tại Trụ sở của PETRONAS, hai bên một lần nữa đã khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược PETROVIETNAM - PETRONAS và đạt được sự đồng thuận cao trong nhiều nội dung thảo luận liên quan đến các dự án hợp tác giữa hai Tập đoàn dầu khí hàng đầu khu vực.

 Ông Đinh La Thăng – Chủ tịch HĐTV PetroVietnam tặng quà cho ông Dato’ Shamsul Azhar Abbas - Chủ tịch Petronas
Văn phòng - PVEP
 

Lượt truy cập: 837

Tin nổi bật